เหตุการณ์หลอกลวงทางออนไลน์ทำให้ ผอ.สำนักพุทธขอนแก่นสูญเงิน 1.19 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567 ว่าที่ร้อยตรี จุลสัน ทันอินทร์อาจ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดขอนแก่น, เผยถึงเหตุการณ์ที่เขาถูกหลอกลวงออนไลน์จนเงินในบัญชีธนาคารหายไป 1.19 ล้านบาท หลังจากสมัครสมาชิกสายการบินไทยผ่านลิงก์ที่พบบน Google จุลสัน เล่าว่าเขาตั้งใจจะจองตั๋วเครื่องบินไปกรุงเทพฯ และได้พยายามสอบถามราคาตั๋วจากสายการบินไทย ก่อนจะถูกหลอกให้สมัครสมาชิกผ่านการส่งข้อมูลส่วนตัวและทำการยืนยันตัวตนผ่านวิดีโอคอลที่ไม่เปิดหน้าคู่สนทนา

ไม่นานหลังจากนั้น จุลสัน พบว่าเงินในบัญชีธนาคารกรุงไทยของเขาเหลือเพียง 0.87 สตางค์ ทำให้เขาต้องรีบแจ้งความที่สถานีตำรวจและธนาคาร โดยตำรวจสามารถอายัดบัญชีที่เงินถูกโอนไปได้ แต่เงินส่วนใหญ่ไม่สามารถเรียกคืนได้ จุลสัน ยืนยันว่าเขาไม่ได้ประมาท เพราะไม่ได้เปิดแอพธนาคารหรือใช้เบอร์โทรศัพท์ที่ผูกกับธนาคารในการทำรายการนี้ สุดท้ายเขาตัดสินใจยื่นฟ้องคดีผู้บริโภคกับธนาคารผ่านระบบ E-filing เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม

การสูญเสียเงินครั้งใหญ่นี้ทำให้จุลสัน คิดถึงการฆ่าตัวตาย แต่หลังจากได้รับคำปรึกษาจากพระผู้ใหญ่ที่เขารู้จัก ทำให้เขาตัดสินใจที่จะไม่ทำร้ายตัวเองและเผชิญหน้ากับปัญหาอย่างกล้าหาญ

เหตุการณ์นี้เป็นอุทาหรณ์สำคัญเกี่ยวกับความระมัดระวังในการใช้งานอินเทอร์เน็ตและการตอบสนองต่อคำเชิญชวนที่อาจไม่ปลอดภัย และย้ำถึงความสำคัญของการมีระบบความปลอดภัยทางธนาคารที่เข้มแข็งเพื่อป้องกันการหลอกลวง