แถวบ้านฉันมีร้านขายของชำกับร้านมินิมาร์ทอยู่อย่างละร้าน บางวันถ้าฉันอยากจะทานขนมขบเคี้ยวฉันก็จะเดินไปซื้อที่ร้านมินิมาร์ท หากบางทีฉันอยากจะหาขนมพื้นบ้านมากระแทกปากตัวเอง ฉันก็จะไปหาที่ร้านขายของชำ ในความคิดของฉันร้านค้าทั้งสองประเภทต่างมีข้อดีและให้อารมณ์ยามเข้าสัมผัสอันแตกต่าง ซึ่งฉันชอบทั้งสองแห่งเท่าๆ กัน
เมื่อสายๆ ฉันไปซื้อเครื่องแกงที่ร้านขายของชำ ซึ่งวันนี้ ป้าเจ้าของร้านมีสีหน้าหงอยๆ ฉันจึงถามไถ่และได้คำตอบว่า มีลูกค้ามาบอกป้าเรื่องที่ร้านมินิมาร์ทติดตั้งสมาร์ททีวีและเปิดดูหนังออนไลน์ HD ทั้งวัน เพื่อคลายเหงาและทำให้ลูกค้าเพลิดเพลินไปด้วย ฉันได้ฟังแล้วรู้สึกเห็นใจป้าเจ้าของร้านเลย ด้วยสภาพของร้านขายของชำไม่ได้เอื้ออำนวยให้ทำแบบนั้น เนื่องจากขนาดของร้านไม่ใหญ่นัก การจัดวางของก็ง่ายๆ แถมเป็นร้านเปิดโล่งไม่ใช่ห้องแอร์แบบมินิมาร์ทเสียด้วย ฉันให้กำลังใจป้าและช่วยป้าเท่าที่จะสามารถทำได้ ฉันบอกป้าว่า ให้ลูกสาวป้าติดต่อช่างติดตั้งอินเตอร์เน็ตบ้าน จากนั้นก็ใช้โน้ตบุ๊กต่ออินเตอร์เน็ต เพียงเท่านี้ป้าก็จะสามารถดูหนังได้แล้ว พอฉันพูดจบ ป้าก็ร้องดีอกดีใจและบอกว่า ป้าจะได้มีความสุขเหมือนคนอื่นเขาเสียที ได้ยินแบบนั้นฉันแสนจะดีใจที่มีส่วนช่วยให้ป้ามีความสุข
วันรุ่งขึ้น ฉันออกไปซื้อขนมที่ร้านมินิมาร์ท ครั้งแรกที่ก้าวเข้าไปในร้าน ฉันได้สัมผัสถึงความเย็นฉ่ำและขณะเลือกซื้อของก็เพลิดเพลินไปกับเสียงตัวละครสนทนากันอย่างตลกขบขัน เมื่อชำระเงิน สีหน้าของเจ้าของร้านกับลูกค้าต่างก็เบิกบาน ถึงจุดนี้ทำให้ฉันนึกถึงป้าเจ้าของร้านขายของชำ ฉันตัดสินใจเดินไปร้านขายของชำทั้งที่ไม่ได้ต้องการจะซื้ออะไร ก่อนจะเดินไปถึง ฉันได้ยินเสียงหัวเราะดังมาเป็นระยะๆ แล้วฉันก็เห็นกับตา ป้าเจ้าของร้านนั่งหัวเราะอยู่ที่โต๊ะตัวโปรด ซึ่งตรงนั้นมีโน้ตบุ๊กเครื่องหนึ่งกับลำโพงคู่หนึ่งวางอยู่ ทันทีที่ป้าเห็นฉัน ป้าก็ทักทายและไต่ถามว่าต้องการอะไร ฉันคิดไม่ออกจึงตอบไปว่ามาซื้อเครื่องแกงเหมือนที่ซื้อไปเมื่อวันก่อน ป้าลุกไปหยิบให้ฉันและคิดเงิน ฉันเห็นสีหน้าของป้าดูมีความสุขมากขึ้นก็ดีใจ ป้าขอบใจฉันที่ช่วยบอกวิธีมีความสุข ป้ายังบอกอีกว่า ป้าดูหนังออนไลน์ HD ทุกวันและมีความสุขทุกวัน มันเป็นสิ่งที่คนอายุรุ่นป้าและมีอาชีพอยู่กับบ้านอย่างป้าสามารถทำได้ นับตั้งแต่วันที่ป้าติดตั้งอินเตอร์เน็ตและอุปกรณ์ ป้าก็ไม่คิดเรื่องแข่งขันทางการค้าอีกเลย แต่ป้าหันมาแข่งขันเรื่องความสุขดีกว่า
ได้ฟังอย่างนั้น ฉันก็เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง ในปัจจุบันนี้ การแข่งขันทางการค้ามันไม่น่าจะสำคัญเท่าการแข่งขันการมีความสุข เพราะใครที่สุขได้ก่อนและสุขมากก่อน คงเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ฉันจะเอาอย่างป้าเจ้าของร้านขายของชำบ้าง จะพยายามทำให้ตัวเองมีความสุขทุกวันทุกนาทีและแบ่งปันความสุขให้คนอื่นๆ เมื่อทุกคนมีความสุข โลกใบนี้ก็จะเป็นสุข