น้ำเปล่าใคร ๆ ก็รู้ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่นอกจากน้ำเปล่าจะช่วยดับกระหายให้แก่เราแล้วยังมีประโยชน์อีกหลากหลายที่ซ่อนอยู่หากได้รู้แล้วละก็น้ำเปล่าจืด ๆ ธรรมดาที่หลายคนไม่ค่อยจะยอมดื่มและเลี่ยงไปดื่มเครื่องดื่มที่มีรสชาติจนติดเป็นนิสัย เมื่อได้ทราบถึงประโยชน์และความจำเป็นของน้ำเปล่าอาจทำให้กลับมาหลงรักการดื่มน้ำเปล่าก็เป็นได้ คุณประโยชน์ 5 ประการของน้ำเปล่าได้แก่
1.ช่วยระบบย่อยให้ดีและป้องกันอาการท้องผูก
น้ำจะทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้รับการเติมเต็มไม่ฝ่อเสียง่ายและผิวพรรณจะไม่แห้งเป็นขุย มีการทดลองในประเทศสหรัฐอเมริกาให้หญิงสาววัย 40 จำนวนหนึ่งดื่มน้ำ 2 ลิตรทุกวันเป็นเวลา 1 เดือน ผลที่ได้คือเห็นถึงความแตกต่างของผิวก่อนและหลังทดลองว่าริ้วรอยลดน้อยลง ผิวสดใสและดูเด็กลง
2.ช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย
การที่ร่างกายจะผลิตเหงื่ออกมาได้ก็ต้องมีปริมาณน้ำในร่างกายที่เพียงพอ ร่างกายขับเหงื่ออกเมื่ออุณหภูมิในร่างกายสูงเกินไป เมื่อมีน้ำไหลออกเป็นเหงื่อร่างกายก็ลดอุณหภูมิลงสู่ปกติ คนที่ขาดน้ำบ่อย ๆ ดื่มน้ำไม่เพียงพอเมื่อร่างกายอยู่ในสภาวะอุณหภูมิสูง ระบายออกมาเป็นเหงื่อได้น้อยก็ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย
3.ล้างสารพิษในร่างกาย
น้ำช่วยขับของเสียและสารพิษในร่างกายออกทางปัสสาวะและช่วยลดความเข้มข้นของสารต่าง ๆ ที่ไตจะต้องกลั่นกรอง การดื่มน้ำในปริมาณเพียงพอและพอดีจะช่วยการทำงานของไตได้เป็นอย่างดีและยังช่วยสลายเซลล์ไขมันที่ก่อตัวขึ้นในร่างกายและเพิ่มประสิทธิภาพการดผาผลาญไขมันในร่างกายได้ดี
4.ป้องกันและขจัดกลิ่นปาก
กลิ่นปากเป็นสิ่งที่ไม่พึงประสงค์และมีผลทั้งต่อบุคลิกภาพของผู้คนและยังมีผลต่อสุขภาพปาก ปัญหากลิ่นปากสามารถลามไปถึงแบคทีเรียและปัญหาสุขภาพในวงกว้างได้ในระยะยาวด้วย ผู้ที่มีกลิ่นปากแรงอาจจะสะท้อนถึงการขาดน้ำ ดื่มน้ำไม่เพียงพอด้วย เพราะน้ำจะช่วยเข้าไปชะล้างเศษอาหารที่ติดอยู๋ในช่องปากและช่วยล้างแบคทีเรียในปากที่เป็นตัวการของการเกิดกลิ่นปาก
5.ช่วยในเรื่องความงามของผิวพรรณ
สำหรับสาว ๆ และหนุ่ม ๆ ที่อยากมีผิวพรรณสวยงาม ผิวสวยสุขภาพดีการดื่มน้ำมาก ๆ เป็นเคล็ดลับในการดูแลผิวเบื้องต้นที่สำคัญและทำได้อย่างง่าย ๆ น้ำจะเข้าไปสู่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี เข้าไปแทรกซึมให้เซลล์ผิวอิ่มตัวดี ผิวจึงมีสัมผัสนุ่มและยืดหยุ่งได้ดี ผู้ที่ดื่มน้ำมาก ๆ จะมีผิวสวยไม่ต่างจากคนที่บำรุงผิวด้วยครีมบำรุงแพง ๆ เลย
ถึงเวลาที่คนรักสุขภาพจะหันมาให้ความสำคัญกับการดื่มน้ำเพื่อจะได้รับประโยชน์ทั้วง 5 ประการที่ไม่มีสิ่งอื่นจะมาทดแทนน้ำเปล่าได้